Hotline: 038.384.4582
Chat Zalo
038.384.4582

Cách vận chuyển cây cảnh an toàn

Vận chuyển cây cảnh đi nhiều nơi, đi xa luôn là nỗi lo của những người trồng cây khi vận chuyển không đúng kỹ thuật sẽ dẫn tới nhiều hậu quả khó lường như cành bị gãy, dập, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, thậm chí cây có thể chết. Để vận chuyển cây cảnh an toàn, bạn hãy đọc kỹ bài viết sau nhé.

Giai đoạn chuẩn bị trước khi vận chuyển cây cảnh

Lưu ý với bất kì loại cây nào các bạn cũng nên cắt tỉa gọn gòn cành cây trước khi vận chuyển.

Đối với cây cảnh nhỏ, cây để bàn

Với những loại cây cảnh nhỏ thế này thì việc vận chuyển khá là đơn giản.
Đầu tiên, bạn cần dùng cọc để cắm đứng xung quang chậu, sau đó sử dụng các màng bọc PE, túi nilon hoặc bao bố quấn lại để bảo vệ cành và lá của cây. Đối với chậu cây, bạn hãy dùng bìa carton quấn lại. Nếu bạn muốn vận chuyển an toàn hơn nữa, hãy sử dụng giấy báo để quấn quanh và dùng dây thun, băng dính cố định lại.
Nếu vận chuyển nhiều cây cùng một lúc thì bạn hãy chuẩn bị một thùng carton lớn để đựng cây, sắp xếp cho vừa đủ khoảng cách, không được quá rộng cũng như quá chật như vậy sẽ khiến cây bị va đập trong quá trình vận chuyển.

Đối với chậu cây có kích thước vừa và lớn hơn

Với những cây được trồng trong chậu có kích thước lớn, để tiện lợi hơn bạn nên chuyển cây sang chậu nhựa để giảm kích thước cũng như khối lượng và giảm thiểu tình trạng va đập gây bể chậu khi di chuyển. Nếu như bạn không thể thay chậu được thì có thể tham khảo cách đóng gói sau:
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị bao bố và bọc xung quanh chậu cây, tiếp theo sử dụng giấy báo cũ bọc thêm một lớp xung quanh thân cây, cành cây và chậu. Sau đó, hãy dùng dây nilon nhựa cột vòng quanh thân cây cho gọn gàng. Cuối cùng bạn hãy đặt cây vào thùng carton để di chuyển. Lưu ý, trên thùng nilon cầ tạo các lỗ thoáng dùng cây có thể trao đổi khí, đảm bảo an toàn cho cây.

Cây được trồng ở trên đất, không sử dụng chậu

Với những cây này, bạn nên tìm hiểu trước cây của bạn thuộc loại rễ nào để có phương pháp đào lên hợp lý nhất. Sau khi đào cây lên, cây phải được bọc kỹ bằng bao bố. Lớp vải bố này nhằm mục đích giữ chặt đất cho cây, giữ ẩm cho bộ rễ mà vẫn giữ được sự thông thoáng, thoáng nước tốt, không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ cây.
Sau đó, bạn hãy tìm một chậu cây có kích thước vừa vặn và bọc lại theo đúng kỹ thuật đối với cây trong chậu.
Một số lưu ý là, trước khi vận chuyển vài ngày, hãy đào sẵn hố để trồng cây, để có thể trồng ngay cây sau khi vận chuyển tới nơi. Và bạn hãy lấy đất ở chỗ trồng cũ cho vào hố mới để cây có thể thích nghi từ từ với môi trường sống mới.

Giai đoạn chăm sóc cây cảnh sau vận chuyển 

Đây chính là giao đoạn quan trọng quyết định xem cây của bạn có thể sống sót, ổn định khi về nhà mới hay không, vậy nên bạn cần lưu ý những điều sau đây

  • Lựa chọn vị trí đặt cây hợp lý, phù hợp với từng đặc điểm của cây.
  • Cần tưới nước đầy đủ và hợp lý cho cây và quan sát xem nó có biểu hiện khác thường không, đặc biệt là những cây bị đào gốc.
  • Đối với những cây bị đào gốc, sau khi chuyển tới hố mới cần cố định, giữ cho chắc cây để cây không bị lung lay bởi các tác nhân bên ngoài để tránh trường hợp rễ mới nhú bị gãy, dập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *