Hotline: 038.384.4582
Chat Zalo
038.384.4582

Trồng cây bằng bao tải dứa? Dị mà lại hiệu quả!

Sau những mùa vụ thu hoạch việc sử dụng các bao tải dứa để chứa đựng nông sản rất cao. Từ đó, việc những bao tải dứa qua nhiều lần sử dụng có thể xem chúng như phế thải. Tuy nhiên, ít ai biết việc trồng cải ngồng kết hợp với bao tải dứa lại đem cho những hiệu quả không ngờ! Cùng mình khám phá thử nào!

Quy trình trồng cải ngồng bằng bao tải dứa

Vì đây là một hình thức tận dụng thông minh và khá mới mẻ, nên mình sẽ nêu rõ từng bước sẽ như thế nào để mọi người có thể theo dõi và thực hiện dễ dàng nhé.

Chuẩn bị vật dụng:

Chuẩn bị một máng gỗ như hình, kích thước có thể điều chỉnh theo ý thích của từng cá nhân

  • Đất trồng cây, phân bón.
  • Hạt cải ngồng làn mập
  • Khay giấy/ Vỉ giấy để trứng loại 30 quả 
  • Bao tải dứa cũ
  • Kim khâu dài, dây cột
  • Bút lông dầu
  • Kéo
  • Vỏ trứng gà đập thành mảnh vụn

Cùng mình tiến hành thôi nào, đơn giản lắm:

Đầu tiên, trộn đất và phân bón theo tỉ lệ ưa thích có thể tham khảo trên mạng. 

Đổ hỗn hợp đất vào máng gỗ sao cho chiều cao đất bằng ⅔ chiều cao của máng gỗ.

Sau đó, dùng vỉ giấy đựng trứng đặt vừa khít với kích thước của máng gỗ. Nếu vỉ giấy to hơn, hãy dùng kéo và điều chỉnh sao cho kích thước của chúng vừa vặn với máng gỗ như hình.

Tiếp tục đổ hỗn hợp đất khít hết những ô để trứng. Và bắt đầu gieo hạt thôi. Hạt ở đây dùng là hạt cải ngồng làn mập. Khi gieo, cần chú ý bới đất lên, để hạt có thể nằm hẳn bên trong đất. Ta sẽ được thành quả như hình. 

Tiếp theo cần tưới nhiều nước  và tưới đều cho từng hạt.

Sau khi tưới nước, ta hãy đi chuẩn bị, những chậu cây tái chế thông minh còn thân thiện với môi trường nữa nhé. 

Dùng các bao dứa cũ và bỏ đất vào kín bao sau đó may lại. Để nằm ngang trên mặt phẳng cố định. Và khoét hoặc cắt những lỗ tròn nhỏ như hình.

Tiếp tục tưới nước liên tiếp 14 ngày, hạt sẽ bắt đầu phát triển thành các cây non. 

Sau khi thấy cây non phát triển bình thường và khỏe mạnh, ta chỉ cần di chuyển các cây non này vào những ô tròn ở bao bố đã khoét sẵn.

Chú ý: lúc này cần hết sức nhẹ tay, tuy cây non đã khỏe mạnh rồi nhưng vẫn trong giai đoạn đang phát triển, chưa hoàn thiện, nên việc mạnh tay quá sẽ làm tổn thương bộ rễ chính. Ảnh hưởng đến giai đoạn phát triển sau này của cây.

Chỉ còn vài bước đơn giản nữa thôi là thu hoạch được rồi, cố lên nào!

Sau khi cây non đã được cố định như hình, dùng những mảnh trứng nhỏ đã chuẩn bị như trên rắc đều lên xung quanh các cây. Và bắt đầu tưới nước đều đặn liên tục thêm hai tuần.

Cả quá trình sẽ tốn của các bạn một tháng, để cho cây có thể trưởng thành, khỏe mạnh và có khả năng chống chịu được các nguồn bệnh. Nên sau bước này, các bạn có thể thở phào nhẹ nhõm rồi.

Đây là hình ảnh mình thu được sau 34 ngày nè:

Các cây rất khỏe mạnh, cao đều với nhau và đạt màu xanh lý tưởng. Tuy nhiên chưa thu hoạch được đâu, thêm hai bước nho nhỏ nữa là đạt thành quả rồi.

Bước tiếp theo, vì cây lúc này đã phát triển khá lớn rồi, nên các bạn hãy cắt rộng bao dứa ra, để có diện tích giúp mình dễ bón phân hơn. Sau khi bón phân các bạn tiếp tục rắc thêm vỏ trứng lên đất như bước đầu tiên tiếp nhé. Và tưới nước, tưới nước, tưới nước…

Khi nào chiều dài thân cây, được một gang tay xấp xỉ 15cm là các bạn có thể thu hoạch và thưởng thức những cây rau hữu cơ do chính tay mình trồng được rồi.

Bạn nào nếu có thắc mắc tại sao ở đây mình dùng vỏ trứng gà nghiền nát ra như vậy thì lý do là nó rẻ và mục đích bài viết này là tập trung dùng những vật liệu tái chế. Nên sử dụng vỏ trứng gà là hợp lý. 

Bên cạnh đó, khi bạn trộn vỏ trứng đã nghiền nát với đất, nó sẽ cải thiện cấu trúc đất, giúp đất trở nên tơi xốp hơn, giữ nước và sục khí tốt hơn. Không chỉ thế, bột vỏ trứng còn có công dụng cải thiện độ pH của đất giống như cách bột vôi hoạt động.

Với những vật liệu tuyệt vời, rất dễ kiếm còn góp phần bảo vệ môi trường như vỏ trứng gà và bao dứa cũ mà các bạn có những bó rau xanh biếc thì ngại gì mà không bắt tay vào làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *