Hotline: 038.384.4582
Chat Zalo
038.384.4582

Dây thừng


Dây thừng có lịch sử lâu đời bắt đầu từ thời tiền sử khi nó được sử dụng như một công cụ cần thiết để săn bắn, kéo, buộc, gắn, nâng, mang và leo núi. Những sợi dây thời tiền sử được làm từ những đoạn dây dài xoắn và bện lại với nhau.

Dây thừng là gì

Dây thừng là dây được xoắn hoặc bện lại với nhau bằng các loại vật liệu như Nylon,PP, PE, HDPE, sợi đay, bông… Nó có độ bền kéo và do đó có thể được sử dụng để kéo và nâng .Dây thừng dày hơn và chắc hơn dây dây dù, dây nilon, dây thun …so với những loại có đường kính tương đương

Thông số dây thừng

 •  Khả năng chịu lực
Chịu Lực Đay Nylon Polyester PP PE
Độ bền ướt\Độ khô Lên đến 120% 85–90% 100% 100% 100%
Tải trọng xung kích Kém Xuất sắc Tốt Rất tốt Tốt
 • Khối lượng riêng
Cân nặng Đay Nylon Polyester PP PE
Trọng lượng riêng 1,38 1,14 1,38 0,91 0,95
Nổi trong nước Không Không Không đúng đúng
 • Độ co dãn
Kéo dài Đay Nylon Polyester PP PE
Phần trăm lúc nghỉ giải lao 10–12% 18–25% 12–15% 15–25% 15–25%
Creep  Rất thấp Vừa phải Thấp Cao Cao
 • Độ ẩm
Ảnh hưởng của độ ẩm Đay Nylon Polyester PP PE Kevlar ™ 1 *
Sự hấp thụ nước của các sợi riêng lẻ Lên đến 100% 2–8% <1% Không có Không có 3,5–7,0%
Tính chất điện môi Rất Kém Kém Tốt Xuất sắc Xuất sắc Kém
 • Suy thoái
Suy thoái Đay Nylon Polyester PP PE
Tia Cực Tím Tốt Tốt Xuất sắc Tốt Tốt
Chống nấm mốc Kém Xuất sắc Xuất sắc Xuất sắc Xuất sắc
Bao quản  Chỉ khô Ướt hoặc khô Ướt hoặc khô Ướt hoặc khô Ướt hoặc khô
 • Chống ăn mòn
Chống mòn Đay Nylon Polyester PP PE
Ngoài Kém Rất tốt Rất tốt Tốt Tốt
Trong Kém Xuất sắc Xuất sắc Tốt Tốt
 • Tính nhiệt độ
Tính chất nhiệt Đay Nylon Polyester PP PE
Tan chảy lúc 350 ° 420–480 ° 490–500 ° 330 ° 275 °
 • Kháng hóa chất
Kháng hóa chất Đay Nylon Polyester PP PE
Kháng axit Kém Kém Tốt Tốt Xuất sắc
Chống Akalis Kém Rất tốt Kém Tốt Xuất sắc
Kháng dầu và khí Kém Rất tốt Tốt Tốt Rất tốt

Phân loại dây thừng

 •  Dây thừng PP

Đây là một loại dây thừng tuyệt có khả năng chịu nước, chống hư hỏng, không mụcnấm mốc ( chống tia UV).Dây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn cần sử dụng dây cho các rào chắn bên ngoài hoặc chỉ định các khu vực an toàn trong bể bơi hoặc hồ để bơi. Sợi dây PP này sẽ nổi khi nó được thả xuống nước và rất nhẹrẻ tiền. Bởi vì sợi dây này có xu hướng kéo dài và rất dễ bị ma sát, bạn cần phải cẩn thận khi sử dụng nó.

Dây Thừng PP
Dây Thừng PP

Dây  thừng Polypropylene là chất điện môi có nghĩa là nó sẽ không dẫn điện.Sẽ đảm bảo sự an toàn cho người thợ điện khi làm việc

 • Dây thừng đay

Đây là một loại dây đay sợi tự nhiên khác có vẻ giống với sợi gai dầu nhưng có một số điểm khác biệt. Sợi dây đay nhẹ đến khó tin, mặc dù ban đầu hơi cứng và chắc, nhưng sau đó nó trở nên thoải mái hơn và mềm hơn rất nhiều. Các nút thắt trang trí trông tuyệt vời khi được làm từ sợi đay, nhờ vào độ bóng tự nhiên của vật liệu. Ngoài ra, sợi đay sẽ giữ nguyên vị trí do bám vào bên ngoài của sợi dây nhưng có xu hướng trơn hơn một chút so với dây thừng làm bằng sợi gai dầu. Để đảm bảo rằng các sợi dây đay của bạn không bị co lại, bạn cần phải đảm bảo rằng bạn đã làm khô chúng được căng ra và căng, nếu không chúng sẽ bị co lại đáng kể.

Dây thừng kéo co bằng gai
Dây thừng kéo co bằng gai
 • Dây thừng tổng hợp 

Dây thừng tổng hợp là một loại dây độc đáo có tính năng polypropylene trên các sợi bên trong của dây, nhưng polyester ở các sợi bên ngoài. Loại dây này rất nhẹ, khi cầm trên tay có cảm giác mềm và mượt. Nó có một số ứng dụng khác nhau và thường được sử dụng bên ngoài, nhờ vào độ bền và khả năng chịu đựng thời tiết xấu mà không bị hư hỏng.

Sợi dây này là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn cần một sợi dây để làm cảnh , tập thể dục, treo xích đu hoặc tạo đường ray dây xung quanh tài sản của bạn và không muốn lo lắng về tình trạng hoặc sự xuất hiện của sợi dây khi nó đã được tiếp xúc với các yếu tố trong một khoảng thời gian dài.

 •  Dây thừng cotton

Dây  thừng cotton rất phổ biến để sử dụng trong đồ chơi sân sau, đồ chơi vật nuôi và đồ chơi trẻ em. Nó cũng thường được sử dụng cho đồ thủ công và cắm trại nhưng có một số ưu và nhược điểm mà bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng nó trong bất kỳ ứng dụng nào khác. Bông gần như không bền bằng các loại dây thừng tổng hợp và rất dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và nước. Điều này có nghĩa là nó sẽ bị nấm mốc và bị hư hỏng; tuy nhiên, bông gần như không có vấn đề gì trong môi trường ấm áp vì bông sẽ không bị giãn hoặc trượt.

Một lý do để chọn dây thừng bông cho đồ chơi bên ngoài là nó dùng một lần, có nghĩa là nó cuối cùng sẽ bị hỏng và phân hủy theo thời gian. Các sợi trong sợi dây cotton có xu hướng mềm hơn và thông thoáng, có nghĩa là chúng mềm hơn nhiều trên da. Ngoài ra, trọng lượng nhẹ của bông có nghĩa là bạn có thể dễ dàng mang theo bên mình. Nếu bạn sử dụng bông trong môi trường ẩm ướt hoặc ẩm ướt, hãy chuẩn bị cho các nút thắt chặt và không thể bung ra cũng như nấm mốc.

 • Dây thừng Nylon

Dây nylon không chỉ cực kỳ chắc chắn mà nó còn có xu hướng giãn ra rất nhiều khi được sử dụng. Nó mạnh hơn cả dây polypropylene và dây manila và là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn cần nâng một vật nặng hoặc kéo tải nặng mà không gặp vấn đề gì. Mặc dù loại dây này rất chắc chắn, nó cũng giữ được bề mặt nhẵn và chống mài mòn, điều này làm cho nó trở nên hoàn hảo khi sử dụng với tời hoặc ròng rọc.

Dây thừng Nylon
Dây thừng Nylon

Loại dây này không chỉ bền mà còn có khả năng chống tia UV, giúp dây bền lâu khi sử dụng ngoài trời nắng. Thật không may, dây nylon sẽ hút nước và thực sự sẽ bị nước làm yếu đi, dẫn đến đứt dây. Biết điều này, điều quan trọng là bạn không sử dụng dây này trong hoặc xung quanh nước hoặc khi bạn dự kiến ​​thời tiết khắc nghiệt.

 • Dây thừng PE

Đây thường được coi là loại dây “đa năng” tốt nhất mà bạn có thể mua trên thị trường và là một lựa chọn rất phổ biến. Loại dây này không chỉ tuyệt vời cho việc làm giàn mà còn cho các mục đích chung. Nó có thể được sử dụng bên ngoài và sẽ chịu được cả nước và ánh nắng mặt trời mà không bị mục nát, ẩm mốc hoặc phai màu.

Vì độ bền của nó, nó thường được sử dụng trong các ứng dụng hàng hải. Nhiều người thường nhầm loại dây này với dây nylon, mặc dù có một số điểm khác biệt, chủ yếu là khả năng chống hóa chất. Ngoài ra, dây polyester có xu hướng chịu mô-men xoắn và không bị kéo giãn trong khi vẫn duy trì độ bền của nó .

Cấu tạo dây thừng

Kết cấu và bản chất của một sợi dây được xác định bởi màu sắc, độ mịn, độ cứng, độ bền và khả năng co giãn của dây sợi hoặc sợi nhỏ được sử dụng trong cấu tạo của nó . Ví dụ, dây cotton mềm hơn, yếu hơn và co giãn hơn so với dây manila hoặc sisal . Ở một kích thước nhất định, dây thừng Manila chắc hơn dây gai dầu hoặc dây đay . Vì ngay cả những sợi ngắn cũng có thể được kéo thành sợi dài mềm dẻo, nên trên thực tế, bất kỳ sợi nào cũng có thể được tạo thành một sợi dây.

Dây thừng làm bằng sợi tơ kéo từ kim loại dễ uốn hoặc polyme tổng hợp khác với dây thừng bằng sợi tự nhiên ở chỗ bất kỳ sợi cụ thể nào góp phần tạo nên dạng dây đều chạy suốt toàn bộ chiều dài của dây. Sợi hoặc dây dày cứng hơn sợi mảnh hoặc dây mảnh cùng chất liệu; việc sử dụng nó dẫn đến một sợi dây cứng hơn cho một kích thước nhất định.

Quá trình sản xuất dây thừng

Quá trình tạo dây được chia thành bốn giai đoạn:

 • (1) Các sợi hoặc sợi được chuẩn bị để kéo (xoắn) thành sợi.
 • (2) Các sợi hoặc sợi nhỏ được kéo thành sợi hoặc bó lại thành sợi và sợi thành dây để sản xuất dây thừng filament nhân tạo.
 • (3) Một số sợi được xoắn lại thành sợi (hình thành ).
 • 4) Ba hoặc nhiều sợi được xoắn lại thành dây

Ưu nhược điểm của dây thừng

Dây thừng pp

 • Tích cực: chất điện môi / chất cách điện, chất nổi, chịu nước, nhẹ, chi phí thấp, chống tia cực tím, màu sắc đa dạng.
 • Tiêu cực: kéo dài (mặc dù điều này có thể là tích cực), dễ bị ma sát.
 • Sử dụng phổ biến nhất: Làm việc xung quanh đường dây điện, ứng dụng hàng hải, rào chắn làn đường bơi.

Dây thừng đay

 • Tích cực: Trực quan hấp dẫn, chống va đập, chi phí thấp.
 • Âm tính: Không có khả năng chống tia cực tím hoặc chống nước, có thể bị cứng hoặc thối rữa trong thời gian dài.
 • Công dụng phổ biến nhất: Kéo, trang trí, làm cảnh, làm giàn

Dây thừng Nylon

 • Tích cực: Mạnh mẽ, mịn, chống mài mòn, chống tia cực tím.
 • Âm tính: Hút nước, yếu trong nước.
 • Sử dụng phổ biến nhất: Dây kéo, dây neo, ròng rọc, tời, dây buộc, hệ thống chống rơi.

Dây thừng PE

 • Tích cực: Chống thối và chống tia cực tím, giữ được độ bền khi ướt hoặc khô và chống mài mòn.
 • Âm tính: Màu trắng sáng có thể bị biến màu và nâu / xanh lá cây trong các ứng dụng hàng hải.
 • Sử dụng phổ biến nhất: Làm giàn, tời, sử dụng chung trong gia đình.

Shopping Cart